Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019
Phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019
Thứ năm, 14/02/2019 - 01:55 PM
Sáng nay, ngày 14/2/2019, Công đoàn Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã tổ chức Lễ phát ...
Tuyên truyền trực quan đón Xuân Kỷ Hợi
Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:05 AM
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 18
Số lượng truy cập
Facebook
Bảo tồn di tích Mỹ Sơn trong mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
Chợ Cổng số 5 và câu chuyện về vùng đất xưa
Thời chiến tranh vùng đất các xã Duy Phú, Duy Thu được quy hoạch một phần xây dựng khu kỹ nghệ An Hòa.
Theo quy hoạch khu kỹ nghệ có tổng cộng 6 cổng, cổng số 5 hiện nay thuộc địa bàn xã Duy Phú. Điều này khác với một số tài liệu cho rằng tên gọi Cổng số 5 có tên gọi liên quan đến ấp chiến lược Mỹ ngụy dựng lên.

Chợ Cổng chiều cuối năm 

Là một ngôi chợ nhỏ nơi tập trung của khoảng vài trăm hộ dân chủ yếu thuộc các thôn Bàn Sơn, Chánh Sơn, Nhuận Sơn, Trung Sơn, Mỹ Sơn và rất ít dân của xã Duy Tân và Duy Thu. Tuy nhiên, ngôi chợ nằm nép mình bên đập Thạch Bàn và di sản văn hóa Mỹ Sơn lại chứa đựng trong mình bao giá trị văn hóa độc đáo.


Lễ cúng đình Mỹ Sơn phái Thượng

Chợ đông vào buổi sáng, sản phẩm chủ yếu là các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, món cá sông bán trong chợ thì lúc nào cũng có. Bởi nằm bên chợ là con đập Thạch Bàn rộng lớn, nơi cung cấp nguồn lợi hải sản dồi dào vào bất cứ mùa nào trong năm. Theo ông Vũ Đăng Huyền (60 tuổi) bán quán cà phê nhỏ đối diện thì tuy là chợ quê chỉ họp thời gian ngắn trong ngày nhưng các món ăn vặt trong chợ thì không thiếu thứ gì, từ các loại ẩm thực như cháo vịt, cháo bò, bún mắn, hủ tiếu, mỳ Quảng, bánh đúc, bánh xèo, bánh ú, mậm, bánh mỳ, heo quay, vịt quay, đến các loại hoa quả, trái cây bốn mùa. Ông kể rằng có bà vợ bán sập nhỏ ở chợ nhưng những buổi trưa không nấu cơm nhà, ông bà cứ vậy mà thay đổi các món ăn mua ở chợ có khi cả tháng trời mà không thấy chán. “Nhìn thì nhỏ vậy nhưng gắn với đời sống bao thế hệ người dân trong vùng, nhiều lần chính quyền có ý quy hoạch dồn chợ thành một điểm tập trung quy mô hơn cách chợ cũ không xa nhưng đa số dân không đồng ý”. Ông Huyền nói.

Cái cảm giác được đến chợ vào dịp sáng sớm nhìn người bán, người mua trao đổi nhẹ nhàng mà ít thấy nét vội vã như các trung tâm mua sắm lớn thật thích thú. “Những bà, những cô đến chợ ít sử dụng xe đạp, xe máy mà sẵn có xe rùa họ mang theo ra chợ. Đây là công cụ di chuyển lợi cả đôi đường. Đẩy mớ rau, mớ quả trong vườn ra chợ, rồi từ chợ mang về mớ cá, hàng hóa. Mỗi sáng trên các ngã đường vào chợ nhìn những chiếc xe rùa được đẩy đến chợ cảm giác cứ vui vui thế nào”. Ông Huyền cười nói.

Chợ gần với ngôi đình Mỹ Sơn thượng, nơi diễn ra lễ cúng khai sơn vào mùng Mười tháng Giêng đầu năm. Đình Mỹ Sơn thượng gắn với truyền thuyết về bà Thu Bồn và đỉnh núi Chúa. Hằng năm, vào ngày này, người dân làm lễ cúng đình và lễ khai sơn đầu năm. Tuy không liên quan giữa chợ và đình nhưng thiết chế văn hóa đình và chợ trên một vùng đất có dân số vài trăm hộ cũng lý giải về một địa bàn có nhiều giá trị văn hóa lịch sử độc đáo.

Là người gắn bó lâu đời trên vùng đất này, ông Huyền cho chúng tôi biết rằng sở dĩ lễ khai sơn cúng đình Mỹ Sơn diễn ra đầu năm vì người dân cúng lễ trước khi bắt đầu một năm làm ăn. Ngày trước, khu rừng Mỹ Sơn có rất nhiều giống cây dầu rái, nhựa dầu có giá trị kinh tế cao nên trước khi vào núi khai thác, làng làm lễ mở cửa núi. Trước đây, việc quản lý rừng cây dầu rái do một vị chức sắc đảm nhận. Mùa gieo trồng, hương lý làng làm một con heo to, lụt chín chia đều cho các trai tráng mang theo vào rừng. Ngày khai thác nhựa cây hương lý cũng làm tiệc cúng thần đãi dân làng. Cây dầu rái vì vậy rất được người làng coi trọng, người làng lập ra một luật lệ, nếu ai cố tình chặt cây thì theo điều lệ người đó phải cống nộp một con lợn cho làng. Chính sự khắt khe trong việc quản lý đã góp phần gìn giữ nhiều cánh rừng dầu rái đến ngày hôm nay.

Ngôi chùa An Hòa nhìn từ hướng đập Thạch Bàn

Từ chợ Cổng không xa, dẫn chúng tôi lên phía bờ đập Thạch Bàn bên cạnh ngôi cổ tự An Hòa có tuổi đời trên 100 năm, ông Huyền chỉ tay lên đỉnh núi Chúa thì thầm, ngày trước mỗi dịp ăn tết xong mẹ ông thường nói về sự tích bà Thu Bồn. Đó là thời gian vào ngày 12 tháng 2 Âm Lịch. Vào đêm trước lệ Bà, lúc nửa đêm từ đỉnh núi Chúa có một dãy lụa màu đỏ to bằng chiếc chiếu bay về hướng lăng Bà. Có năm ông được mẹ dựng dậy để chứng kiến, lúc đó bốn bề yên lặng, bỗng có tiếng nổ lớn ầm ầm phía núi Mỹ Sơn rồi có một đám lữa từ đỉnh núi Chúa bay đi. Câu chuyện về đỉnh núi Chúa và sự tích dãy lụa đỏ được các vị bô lão trong làng và những lão niên như ông Huyền truyền lại nghe huyền hoặc về một xứ đất huyền bí cùng câu chuyện về ngôi chợ trên vùng quê di sản bình yên mỗi độ xuân về khiến những vị khách đi cùng chúng tôi thú vị.

Văn Khoa

  
Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

Vay tín chấp tại Đà Nẵng

www.vaytiendanang.net

https://vaytiendanang.net/

Vay tiêu dùng tại Đà Nẵng

Vay tiền nhanh tại Đà Nẵng

Vay tiền tại Đà Nẵng

Vay tiền mặt tại Đà Nẵng

Vay tiền lãi suất thấp tại Đà Nẵng

Vay theo lương tại Đà Nẵng

Vay theo bảo hiểm nhân thọ tại Đà Nẵng

Vay theo hộ kinh doanh tại Đà Nẵng

Vay theo hóa đơn điện tại Đà Nẵng