Chủ nhật, ngày 26 tháng 05 năm 2019
ĐOÀN THANH NIÊN MỸ SƠN ĐẠT GIẢI NHÌ TOÀN ĐOÀN TRONG HỘI THI KỂ CHUYỆN “ BÁC HỒ TỪ NHỮNG CÂU CHUYỆN KỂ”
Thứ hai, 20/05/2019 - 08:27 AM
Vừa qua, ngày 17/5/2019, nhân kỷ niệm 50 năm tuổi trẻ Duy Xuyên thực hiện Di chúc theo chân Bác ...
Di dời nhà biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm tại Mỹ Sơn
Thứ năm, 09/05/2019 - 07:56 AM
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn số 2402/UBND-KGVX thống nhất chủ trương di dời Nhà biểu diễn văn ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 26
Số lượng truy cập
Facebook
"Mùa" trùng tu ở khu di tích Mỹ Sơn
Chuẩn bị khai hội Bà Thu Bồn
Lễ hội Bà Thu Bồn được tổ chức định kỳ vào các ngày 11 - 12.2 Âm lịch hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tham quan, chiêm bái của nhân dân và du khách thập phương. Để lễ hội năm nay diễn ra thành công, xã Duy Tân (Duy Xuyên) đang gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng chờ ngày khai hội.

          Kết quả hình ảnh cho HÌNH ẢNH LỄ HỘI BÀ THU BỒN

                                                     Lễ rước nước

 Có mặt tại làng Thu Bồn, chúng tôi đã cảm nhận được không khí náo nức, rộn ràng của người dân nơi đây. Công tác lắp đặt các gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương, khu vực tổ chức các trò chơi dân gian và đặc biệt là khu sân khấu chính của lễ hội được gấp rút chuẩn bị. Ngoài ra, trên tuyến quốc lộ 14H đoạn từ ngã tư Kiểm Lâm (xã Duy Hòa) dẫn về lăng Bà Thu Bồn (xã Duy Tân), những tấm pa nô, băng rôn, cờ đuôi nheo tuyên truyền cho lễ hội cũng treo dán khá đẹp mắt. Ông Nguyễn Công Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Tân cho biết, địa phương đã sớm xây dựng kế hoạch tổ chức, rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ lễ hội và toàn bộ hệ thống hạ tầng giao thông, điện chiếu sáng, vệ sinh công cộng. Đồng thời thiết lập phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tổng vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy...

Kết quả hình ảnh cho HÌNH ẢNH LỄ HỘI BÀ THU BỒN  

                                                Lễ rước sắc phong

Cạnh đó, UBND xã Duy Tân đã thành lập các tiểu ban phục vụ lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện của từng tiểu ban theo kế hoạch đã đề ra. Các dụng cụ phục vụ, trang trí kiệu rước, trang phục được rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng. Ông Trường cho hay, năm nay phần lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm lễ bài trí, lễ rước sắc, lễ rước nước, lễ đại tế, lễ hoàn sắc theo nghi thức cổ xưa. Những đoàn rước cùng tán lọng, cờ xí, kiệu vai đủ màu sắc và trang phục các dân tộc diễu hành qua những khung cảnh làng quê thơ mộng. Còn phần hội cũng có sức hút riêng với các hoạt động như hô hát bài chòi, hát dân ca kịch, đua thuyền nam - nữ, bóng chuyền nam - nữ cùng các trò chơi dân gian khác như đi xe đạp chậm, nhảy bao bố, đi cà kheo, kéo co, bài chòi… “Đặc biệt năm nay lễ hội có thêm giải võ thuật cổ truyền Quảng Nam tranh cúp “Lệ Bà Thu Bồn” lần thứ I - 2019. Cũng trong lễ hội này, lần thứ ba chúng tôi tổ chức hội thi nữ công gia chánh gồm có 4 chi hội phụ nữ thôn và 3 tổ nữ công trường học với nội dung trình diễn cách gói, nấu một số loại bánh, trong đó điểm nhấn là làm bánh gừng ngay tại khu vực lăng để quảng bá, giới thiệu cho du khách trong và ngoài địa phương. Ban giám khảo sẽ theo dõi quá trình thực hiện của các đơn vị và đánh giá nhận xét” - ông Nguyễn Công Trường nói.

 Dù trải qua nhiều thăng trầm song lễ hội Bà Thu Bồn vẫn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, phù hợp với sự phát triển của địa phương, biểu trưng cho cái đẹp, đạo đức, ý chí chiến thắng thiên tai, địch họa, thể hiện tính giao thoa, tiếp biến giữa văn hóa tâm linh với văn hóa hiện đại của các dân tộc Việt - Chăm và các dân tộc thiểu số vùng thượng lưu sông Thu Bồn - Vu Gia. Đặc biệt thông qua lễ hội này, chính quyền địa phương mong muốn người dân tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

HOÀI NHI

  
Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

máy hút bụi công nghiệp tại tp hcm

máy chà sàn công nghiệp tại tp hcm

tư vấn mở dịch vụ vệ sinh công nghiệp

son san epoxy tai da nang

mai san be tong tai da nang