Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019
Phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019
Thứ năm, 14/02/2019 - 01:55 PM
Sáng nay, ngày 14/2/2019, Công đoàn Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã tổ chức Lễ phát ...
Tuyên truyền trực quan đón Xuân Kỷ Hợi
Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:05 AM
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 17
Số lượng truy cập
Facebook
Di sản & những mật mã cho tương lai
Du lịch Mỹ Sơn nâng cao chất lượng phục vụ
Theo khảo sát qua các kênh thông tin, trong đó có kênh phản ánh qua đường dây nóng của trung tâm hỗ trợ du khách Quảng Nam thì đa phần du khách đều hài lòng với các dịch vụ hiện có ở Mỹ Sơn.

Kết quả này khẳng định những nổ lực không ngừng của Mỹ Sơn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ. Những năm trở lại đây các dịch vụ du lịch được đầu tư nâng cao về chất lượng. Trong đó dịch vụ biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của du khách khi tham quan Mỹ Sơn. Các suất diễn được trải đều trong các khoản thời gian trong ngày, từ 4 suất diễn trước đây hiện nay đã nâng thành 6 suất, được biểu diễn tại nhiều địa điểm bao gồm không gian nhà biểu diễn và bên ngoài di tích. Không những nâng cao các suất diễn Ban Quản lý khu di sản đã đầu tư đa dạng các loại hình biểu diễn bao gồm các tiết mục múa trống hội, múa Apsara 4 điệu, đội nước, đạp lữa, cùng các tiết mục biểu diễn các nhạc cụ truyền thống kèn Saranai, trống Ginăng. Từ năm 2016, các tiết mục mới như trích đoạn lễ hội Qua sông thiêng, các điệu truyền thống trong lễ hội Rija-Prông Tâu thik được đưa vào biểu diễn luân phiên nhằm đa dạng thêm sản phẩm, tránh việc lặp lại gây nhàm chán. Việc nâng cao các suất diễn cùng điều chỉnh lịch biểu diễn, đã đem lại sự hài lòng cho du khách và thuận lợi về mặc thời gian để các công ty bố trí tham quan hợp lý, góp phần kéo giãn thành công việc tập trung khách trong một giờ cao điểm gâp áp lực lên di tích.
Các loại hình du lịch ở Mỹ Sơn cũng ngày một hoàn thiện được du khách đón nhận, trong đó loại hình du lịch xe điện và chụp hình lưu niệm qua vé được duy trì ổn định. Số lượng xe điện được tăng lên thành 20 chiếc phục vụ đủ được số khách trên 1.000 người trong ngày. Du lịch hướng đến hiện đại, thân thiện môi trường và trách nhiệm đang dân hiện hữu tại di tích Mỹ Sơn cổ kính.
Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch được quan tâm đầu tư, Ban Quản lý đã duy trì hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan báo chí thường niên vào đầu năm. Công tác hỗ trợ thông tin khách hàng được thực hiện thường xuyên. Trong năm đã đón tiếp và làm việc với hàng chục cơ quan, báo đài, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công ty doanh nghiệp có lượng lớn khách hàng đến Mỹ Sơn bằng cách đơn giản gọn nhẹ các thủ tục bán vé tham quan như bán vé thanh toán theo tháng, bán vé chuyển khoản…
Đầu tư tổ chức các sự kiện nhằm quảng bá giá trị di sản, năm 2017, Mỹ Sơn đã tổ chức thành công một số sự kiện chính của lễ hội Festival Hành trình di sản Quảng Nam lần thứ VII, để lại nhiều ấn tượng. Đặc biệt là chuổi 2 sự kiện Trưng bày chuổi di sản tháp Chăm miền Trung và Đêm nghệ thuật Huyền thoại Apsara.
Khó khăn lớn nhất của du lịch Mỹ Sơn hiện nay là việc hướng du lịch đến cộng đồng nhằm chia sẻ quyền lợi, tăng trách nhiệm. Đây là nội dung quan trọng trong phát triển du lịch đối với một điểm di sản mà giá trị cộng đồng có tính chất quan trọng như Mỹ Sơn. Các giải pháp trước đây để cộng đồng cùng tham gia vào hoạt động tại khu di sản thực chất chưa mang lại nhiều hiệu quả. Ngoài việc người dân hưởng lợi từ tham gia các dự án như dự án trùng tu tháp G trong 10 năm từ 2003 – 3014, đến dự án bảo tồn khu tháp K,H,A của Ấn Độ hiện nay đã giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động tham gia nhưng vì phụ thuộc vào thời gian dự án triển khai nên không có tính thường xuyên. Việc tuyển chọn con em địa phương vào làm các công việc phổ thông cũng chỉ ở một số lượng khiêm tốn. Làng du lịch cộng đồng Homestay Mỹ Sơn hình thành từ nguồn tài trợ của tổ chức ILO từ năm 2013 trải qua nhiều năm hoạt động vẫn chưa thu hút khách. Tính chất lan tỏa của du lịch chưa thực chất mang lại sinh kế cho người dân xung quanh. Chính vì vậy, việc tìm giải pháp hướng du lịch ra cộng đồng của Mỹ Sơn hiện nay là hướng đi đúng nhằm phát triển du lịch bền vững. Để thực hiện việc này, từ năm 2017 Ban Quản lý đã kêu gọi, liên kết các doanh nghiệp làm tour tuyến tiến hành khảo sát, xây dựng sản phẩm bên ngoài khu di sản. Kết hợp tận dụng các nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng nhằm đẩy mạnh cải tạo hạ tầng khu vực Khe Thẻ, cải tạo bến thuyền đập Thạch Bàn, phối hợp với chính quyền địa phương, xã Duy Phú cùng tham vấn cộng đồng xây dựng các sản phẩm du lịch. Dự kiến, năm 2018 sẽ đưa các tour Mỹ Sơn – Thạch Bàn, Mỹ Sơn – Thạch Bàn và Đại Bình (Nông Sơn) vào hoạt động, cùng với việc vực dậy Làng du lịch cộng đồng Homestay và phát triển các sản phẩm về nông nghiệp, các làng nghề của địa phương làm hàng lưu niệm.
Với những nổ lực đó, năm 2017, khách tham quan đến Mỹ Sơn tăng  8,65% đạt 342,082 lượt khách. Trong đó khách nước ngoài đạt 291,830 lượt khách, tăng 10,51%. Riêng doanh thu qua vé đạt gần 55 tỉ đồng. Thời gian tới, hy vọng những giải pháp được Ban Quản lý triển khai sẽ góp phần phát triển một cách toàn diện du lịch Mỹ Sơn.

Văn Khoa

 

  

 

  
Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

Vay tín chấp tại Đà Nẵng

www.vaytiendanang.net

https://vaytiendanang.net/

Vay tiêu dùng tại Đà Nẵng

Vay tiền nhanh tại Đà Nẵng

Vay tiền tại Đà Nẵng

Vay tiền mặt tại Đà Nẵng

Vay tiền lãi suất thấp tại Đà Nẵng

Vay theo lương tại Đà Nẵng

Vay theo bảo hiểm nhân thọ tại Đà Nẵng

Vay theo hộ kinh doanh tại Đà Nẵng

Vay theo hóa đơn điện tại Đà Nẵng