Chủ nhật, ngày 22 tháng 07 năm 2018
Hội nghị giao ban câu lạc bộ các di sản thế giới tại Việt Nam
Thứ hai, 09/07/2018 - 01:47 PM
Chiều ngày 5/7/2018, tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), đã diễn ra hội nghị giao ...
Kết thúc năm thứ 2 trùng tu Mỹ Sơn
Thứ ba, 03/07/2018 - 02:53 PM
Dự án Ấn Độ trùng tu Mỹ Sơn (2016 – 2021) đã kết thúc công tác trùng tu năm thứ ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 12
Số lượng truy cập
Facebook
Kiến trúc tháp B3
Kiến trúc tháp B3
Tháp B3, nằm ở góc Tây Nam khu tháp B, C, D được các nhà khoa học đánh giá là một trong những kiệt tác của phong cách nghệ thuật Mỹ Sơn A1, (tên gọi kiến trúc tháp A1, Mỹ Sơn).
Đây là phong cách nghệ thuật tiêu biểu vào khoảng thế kỷ thứ X của nền nghệ thuật Champa. 

Tháp B3 (góc phải) trong tổng thể khu B,C,D di tích Mỹ Sơn

Nằm ở nơi có nhóm tháp còn nguyên vẹn nhất của di tích Mỹ Sơn hiện nay, tháp B3 có vẽ đẹp riêng biệt. Kiến trúc tháp được xây dựng hài hòa trong tổng thể chung của khu tháp. Thân tháp được hình thành từ 3 khối vuông, giật cấp dần từ dưới lên. Thể hiện rõ tỷ lệ ¾, (tỷ lệ vàng trong các công trình kiến trúc Champa). Tường và góp tháp chạm trổ tỉ mỉ, mái vòm cửa được trang trí trên tường mỗi tầng tháp, hình ảnh nổi bật là những vị tu sỹ cầu nguyện, hệ thống tai lữa trang trí tại 4 góc tháp, hoa văn điêu khắc hình chữ S, một kiểu hoa văn phổ biến của điêu khắc Champa vào thế kỷ X. Cùng với lanhto, trụ cửa, đỉnh tháp làm bằng chất liệu đá sa thạch (hiện vật này hiện nay trưng bày tại chổ, phía Bắc của tháp). Cửa tháp quay về phía Đông. Tháp cao hiện trạng là 9,45m, đế rộng 4,5m, dài 5,3m.
Tháp B3 nằm trong hệ thống khu tháp B bao gồm từ B1 đến B6, được xây dựng để thờ thần Ganesa, con trai cả của thần Sihva (phía trước là tháp B4 thờ thần Skanda, con trai thứ 2 của Shiva). Ganesa trong thần thoại Ấn Độ là vị thần may mắn, hạnh phúc. Hiện hiện vật này được trưng bày tại bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
Trong chiến tranh cùng với sự đổ nát của nhiều công trình kiến trúc Mỹ Sơn thì tháp B3 bị bom tàn phá vào năm 1969. Góc tường phía Tây Nam bị phạt đổ, đặc biệt là sức nén của bom và sự thay đổi của địa hình làm ngôi tháp bị nghiêng về phía Tây Nam khoảng 3 độ C. Mặc dù được trùng tu gia cố nhưng do tác động của các mạch nước ngầm từ suối Khe Thẻ, cách tháp khoảng 5m nên đã tác động đến kết cấu móng tháp. Trước đây, các chuyên gia Ba Lan trong việc cứu nguy khẩn cấp tháp B3 đã tiến hành gia cố mặt phía Nam của tháp, gia cố một số đoạn tường tháp bị bom đánh sập, tạo liên kết giữ các mảng tường nguyên gốc phía Bắc và phía Đông. Hiện trạng biến đổi của dòng chảy đã làm cho các vết nứt có độ hở, nguy cơ đổ mảng tường cổ phía Nam là rất lớn, đặc biệt có sự rạn nứt của các tầng mái tháp. Theo đánh giá hiện trạng của Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn thì nguy cơ tháp sẽ sập đổ là bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong mua mưa bão sắp tới.
Kiến trúc sư Kazick – Người gắn bó hơn 10 năm ở Mỹ Sơn luôn giành cho ngôi tháp một tình cảm đặc biệt, ông gọi đây là ngôi “tháp xỉn”  Trong cuốn sách “Hồi ức một con người đặc biệt” do nhà văn Ba Lan - Jacek Zygmunt Matuszak viết phát hành vào dịp kỷ niệm 20 năm ngày Kazimierz Kwiatkowski mất (19/3/1997 - 19/3/2017).thì có những đêm trăng vị kiến trúc sư này ngồi thẩn thờ một mình giữa núi rừng hoang vắng nhìn ngắm những ngôi tháp một cách si mê, hay những khi đi uống rượu về ông chỉ tay về phía ngôi tháp này và bảo tháp đã xỉn trước ông.
Tháng 5/2018, trong nổ lực phòng ngừa những tình huống xấu có thể xảy ra, Bộ VH-TT&DL đã thống nhất bố trí nguồn vốn 1,5 tỷ đồng từ chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa năm 2018 để gia cố nền móng và chống đỡ tháp B3. Đây là sự cấp thiết để cứu nguy một công tình kiến trúc độc đáo còn lại hiếm hoi nguyên vẹn nhất hiện nay trong quần thể khu đền tháp Chăm Mỹ Sơn.

Văn Khoa

 

 Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

Shipper Đà Nẵng

Giao hàng Đà Nẵng

Ship hàng Đà Nẵng

Ship hàng nhanh Đà Nẵng

Vay tín chấp tại Đà Nẵng

Vay tiêu dùng tại Đà Nẵng

Vay tiền nhanh tại Đà Nẵng

Vay tiền theo lương tại Đà Nẵng

Vay tiền lãi suất thấp tại Đà Nẵng

dự án the sunrise bay đà nẵng

the sunrise bay đà nẵng

khu đô thị the sunrise bay đà nẵng

dự án condotel ánh dương soleil đà nẵng

condotel ánh dương soleil đà nẵng

dự án ánh dương soleil đà nẵng

bàn chải giặt ghế sofa

vệ sinh công nghiệp tại quận 12

máy hút bụi công nghiệp

máy chà sàn công nghiệp

máy hút bụi công nghiệp hiclean

máy sấy gió công nghiệp

máy sấy nóng công nghiệp

phụ kiện máy hút bụi công nghiệp

phụ kiện máy chà sàn công nghiệp

dụng cụ vệ sinh công nghiệp

vệ sinh nhà xưởng tại quận 12

vệ sinh nhà ở quận 12

vệ sinh khách sạn tại quận 12

giặt thảm tại quận 12

giặt ghế sofa tại quận 12

giặt rèm tại quận 12

dụng cụ lau kính