Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019
Phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019
Thứ năm, 14/02/2019 - 01:55 PM
Sáng nay, ngày 14/2/2019, Công đoàn Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã tổ chức Lễ phát ...
Tuyên truyền trực quan đón Xuân Kỷ Hợi
Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:05 AM
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 15
Số lượng truy cập
Facebook
Tập trung trùng tu di tích Mỹ Sơn
Vai trò của suối Khe Thẻ trong cảnh quan di sản Mỹ Sơn
Trong cảnh quan chung khu di sản thế giới Mỹ Sơn, suối Khe Thẻ là tài sản vô giá với một ý nghĩa và tầm quan trọng.
Suối Khe Thẻ hình thành do những triền núi bao quanh thung lũng Mỹ Sơn tạo thành. Suối có điểm khởi đầu từ đỉnh núi Chúa (cao 730m so với mực nước biển), chảy uốn lượn quanh các dãy núi thuộc thung lũng Mỹ Sơn, cắt ngang qua các khu tháp và điểm cuối là hòa vào đập Thạch Bàn. Ngoài dòng chảy chính, suối được hình thành từ các dòng suối nhỏ. Điểm chung của suối Khe Thẻ là nguồn nước chảy quanh năm nhưng lưu lượng giữa hai mùa nắng và mưa khác nhau rõ rệt. Theo điều tra của Viện sinh thái và Bảo vệ công trình khi thực hiện đề tài “Đa dạng sinh thái rừng đặc dụng Mỹ Sơn” thì ngày mưa cục bộ năm 2016 (15/12) lượng nước đo được tại vị trí mặt cắt V-03 là 161m3 /s. Tình trạng lũ cục bộ vẫn thường xảy ra vào mùa mưa, trong đó có trận lũ năm 2014 lượng nước chảy xiết chia cắt các khu vực trong di tích trong hơn 3 giờ liên tục. Tuy nhiên, mùa nắng lượng nước tại suối Khe Thẻ thấp hơn, nhiều nơi cạn dòng. Đặc điểm này do suối hình thành trong khu vực địa hình có độ dốc cao, lượng nước chủ yếu do rừng tự nhiên Mỹ Sơn cung cấp.


Bể nước thiêng 

Suối Khe Thẻ có một vai trò hết sức quan trọng trong hệ sinh thái Mỹ Sơn. Chính nguồn nước luôn được duy trì quanh năm là điều kiện sống của hệ động thực vật đa dạng tại rừng tự nhiên Mỹ Sơn, đồng thời cung cấp một phần nước đập Thạch Bàn tưới cho cánh đồng 3 xã khu Tây huyện Duy Xuyên. Mùa nắng hạn, các loại thú rừng như heo rừng, chồn, sóc… sống nhờ nguồn nước này. Và chính dòng suối đã góp phần điều hòa môi trường sinh thái, giảm sức nóng trong di tích. Nhiều vị trí bên suối đã trở thành điểm dừng chân lý tưởng, nơi nghỉ ngơi của khách tham quan.

Trong cảnh quan chung khu di sản thế giới Mỹ Sơn, suối Khe Thẻ là tài sản vô giá với một ý nghĩa và tầm quan trọng. Dòng suối là một trong những thành tố hình thành nên trung tâm thờ cúng của nền văn minh Champa (núi thiêng, đất thiêng, suối thiêng, thành phố thiêng, cửa biển thiêng). Riêng suối Khe Thẻ gắn với một đặc điểm văn hóa hết sức độc đáo trong tín ngưỡng thời cúng Hindu giáo. Núi thiêng Mahapavata (Núi Chúa) là đại Lingapavata, thung lũng (bồn địa) Mỹ Sơn là đại Yonni, dòng suối đổ về phương bắc cũng là phương đặt vòi Yoni được thờ cúng trong đền thờ Mỹ Sơn. Một thực thể làm nên vị thế Mỹ Sơn - trung tâm tôn giáo của các vương triều Champa. Nước của dòng suối được dùng trong những dịp thánh tẩy, tưới ngẫu tượng Linga – yoni, tắm mát sức nóng hừng hực của sự sống mới đang hình thành và gội bỏ những trần tục vấy bẩn.

Vùng cảnh quan Mỹ Sơn được xác lập trong hồ sơ công nhận di sản văn hóa thế giới của nhân loài vào năm 1999. Một tác động nào trong vùng di sản cũng sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và tính xác thực theo Công ước Bảo tồn quốc tế. Ảnh hưởng đến những nổ lực của các thế hệ đang chung tay bảo tồn di sản quý giá của dân tộc.

Văn Khoa

  
Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

Vay tín chấp tại Đà Nẵng

www.vaytiendanang.net

https://vaytiendanang.net/

Vay tiêu dùng tại Đà Nẵng

Vay tiền nhanh tại Đà Nẵng

Vay tiền tại Đà Nẵng

Vay tiền mặt tại Đà Nẵng

Vay tiền lãi suất thấp tại Đà Nẵng

Vay theo lương tại Đà Nẵng

Vay theo bảo hiểm nhân thọ tại Đà Nẵng

Vay theo hộ kinh doanh tại Đà Nẵng

Vay theo hóa đơn điện tại Đà Nẵng