Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019
Phát động Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019
Thứ năm, 14/02/2019 - 01:55 PM
Sáng nay, ngày 14/2/2019, Công đoàn Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã tổ chức Lễ phát ...
Tuyên truyền trực quan đón Xuân Kỷ Hợi
Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:05 AM
Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 20 năm Mỹ Sơn được công nhận Di sản văn hóa thế giới ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 15
Số lượng truy cập
Facebook
Tập trung trùng tu di tích Mỹ Sơn
TÁC ĐỘNG CỦA TÔN GIÁO VÀO KINH TẾ TRONG XÃ HÔI ẤN ĐỘ
Ấn Độ là xứ sở tôn giáo. Người ta thắp hương rất nhiều lần trong ngày, người ta khấn cầu một vị thần nào đó bảo hộ cho công việc làm ăn của họ.
Trong giao thông phức tạp và nguy hiểm, người ta cầu cho an toàn, có nhiều khách. Ngoài đường thì từng đàn bò đứng nằm, đi lại một cách thoải mái, người ta kiên trì chờ đợi, không một tiếng còi xe mặc dù hoạt động kinh tế của họ rất vội vã. Ra khỏi thành phố là ngút ngàn cây xanh, ở đó cơ man là khỉ. Với người Ấn, khỉ là hiện thân đáng thương của đời làm người, là cha mẹ, anh em ngày trước, khỉ được đối xử bình đẳng và sống chung với người.

Người Ấn Độ biết đất nước họ là cái nôi văn hóa, văn minh của loài người. Văn minh, triết lý và tôn giáo của họ là nền tảng của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới nhưng đất nước vẫn còn nghèo, dân chúng vẫn còn khổ. Họ có cái đau khổ của một nhà quí tộc đã khánh kiệt.

Một mô tả ngắn như thế để thấy tác động của tôn giáo vào đời sống kinh tế trong xã hội Ấn Độ. Điều đầu tiên ta nhận biết không gian trong tôn giáo Ấn Độ là rừng xanh, tri thức xuất phát từ đó, cội nguồn thần linh là các yếu tố thiên nhiên. Trong kinh tế hoạt động của họ không có sự xâm hại tự nhiên. Rừng luôn được tôn trọng, thú vật được đối xử bình đẳng trong hoạt động kinh tế của xã hội Ấn Độ.

Tóm lại, hoạt động kinh tế trong xã hội Ấn Độ luôn tôn trọng và bảo vệ tự nhiên, sự xâm hại đến tự nhiên không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn vi phạm cả các giá trị thiêng liêng của tôn giáo.

Nghề thủ công

Nghề  gốm ở Ấn Độ gia dụng ( bát, chén, bình…) không phát triển thành nghệ thuật vì chế độ cấp tập cấm dùng hai lần một đồ để chứa nên người thợ chỉ làm qua loa dùng tạm được thì thôi, trang điểm làm gì cho mất công. Khi nào đồ dung bằng bạc, vàng thì người thợ mới làm tỉ mỉ. Khi chế tác các các hình tượng tôn giáo, sự thể hiện trình độ, tay nghề của người thợ được thể hiện, nhiều người nổi danh từ công việc việc chế  tác này

Ảnh hưởng của tôn giáo trong dòng tranh dân gian đặc biệt là tranh kính và tiểu họa. Các búc tranh với chủ đề phổ biến là thần Krishna được vẽ trên kính và ván, được trang trí bằng các loại đá quý, vàng miếng và mạ vàng, các bức tiểu họa lấy chủ đề từ đời sống, mô tả lịch sử, các chủ đề tôn giáo, sử thi. Các hình thức này ngày hôm nay là những điểm hấp dẫn khách du lịch.

Kiến trúc

Với vô số các đền chùa là một bằng chứng nổi bậc của một đất nước đa tôn giáo, các ngôi đền Hindu là các công trình đặc biệt ấn tượng về kiến trúc và nghệ thuật, thể hiện trình độ xây dựng tuyệt hảo. Đồng thời, việc trang trí đền tháp cần nhiều vàng nên người Ấn là dân tộc đầu tiên khai thác các mỏ vàng, thúc đẩy công nghiệp khai khoáng phát triển.

Kết luận

Trên đây chỉ là sơ khảo các ảnh hưởng của tôn giáo trong đời sống kinh tế của đất nước Ấn Độ từ thời quá khứ có liên quan đến hiện tại. Trong thực tiễn,tôn giáo ảnh hưởng trong toàn bộ các mặt của đời sống xã hội Ấn Độ từ văn hóa, hôi họa, âm nhạc, phim ảnh, toán học, y học.

 Tôn giáo ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống của người Ấn, có lĩnh vực phát triển sớm ngày nay không còn phù hợp nữa nhưng tinh thần cơ bản của tôn giáo vẫn được tôn trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Sự phát triển kinh tế trong thời hiện đại đòi hỏi cần phải hy sinh nhiều lĩnh vực khác nhưng nếu lĩnh vực nào tôn giáo nghiêm cấm thì người Ấn an nhiên sống với sự thiếu thốn, phát triển chậm của mình chứ không chấp nhận hy sinh. Với người Ấn Độ điều kiện kinh tế phát triển chỉ là một yếu tố được xét tới trong chỉ số hạnh phúc chứ không là yếu tố quyết định. Những di sản kiến trúc, những địa danh nổi tiếng của tôn giáo ngày hôm nay là những nơi mà hàng năm có hàng triệu người trên thế giới tìm đến, là nguồn nguyên liệu quý báu để xây dựng các chương trình du lịch, làm cơ sở vững chắc để xây dựng một nền du lịch vững mạnh.Ngay trong lĩnh vực này người Ấn cũng không thực hiện một cách ào ạt vì bản thân văn hóa của họ là văn hóa của sự chiêm nghiệm chứ không phải của sự trình diễn.

                                                                                                       

Lê Xuân Tiến

 

  
Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

Vay tín chấp tại Đà Nẵng

www.vaytiendanang.net

https://vaytiendanang.net/

Vay tiêu dùng tại Đà Nẵng

Vay tiền nhanh tại Đà Nẵng

Vay tiền tại Đà Nẵng

Vay tiền mặt tại Đà Nẵng

Vay tiền lãi suất thấp tại Đà Nẵng

Vay theo lương tại Đà Nẵng

Vay theo bảo hiểm nhân thọ tại Đà Nẵng

Vay theo hộ kinh doanh tại Đà Nẵng

Vay theo hóa đơn điện tại Đà Nẵng