Thứ tư, ngày 14 tháng 11 năm 2018
Lắt đặt biển tuyên truyền trực quan bảo vệ rừng
Thứ hai, 12/11/2018 - 07:50 AM
Đó là nội dung buổi làm việc giữa Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn và Hạt Kiểm ...
Khôi phục làng nghề dầu chổi Mỹ Sơn
Thứ tư, 07/11/2018 - 10:52 AM
Vừa qua, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn và Làng du lịch cộng đồng Mỹ Sơn đã ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 19
Số lượng truy cập
Facebook
Những người giữ hồn cho văn hóa Chăm ở Mỹ Sơn
Di tích tháp Dương Long
Tỉnh Bình Định là một trong những nơi còn lưu giữ nhiều di tích của nền văn hóa Champa, tiêu biểu phải kể đến các công trình kiến trúc đền tháp như Dương Long, Bánh Ít, Bình Lâm, tháp Cánh Tiên… cùng hệ thống các di tích Chăm phân bố tại nhiều nơi như thành Cha, thành Hoàng Đế...
Trong hệ thống các tháp còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay tiêu biểu là di tích cụm 3 tháp Dương Long.


Cụm tháp Dương Long

Tháp Dương Long nằm trên địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, có niên đại khoảng thế kỷ 12-13, thuộc vùng đất Vijaya của vương quốc Champa. Trong lịch sử Vijaya đã từng bị sáp nhập vào lãnh thổ của người Khmer trong thời gian tương đối dài. Một số giả thiết cho rằng tháp Dương Long có khả năng được xây dựng vào thời kì Champa bị người Khmer đô hộ. Theo khảo tả tháp giữa cao 39m, hai tháp Nam và tháp Bắc có chiều cao lần lượt là 32 và 33m. Một đặc điểm chung là cả ba tháp các đế tháp đều được tôn cao tạo thế vững chắc, thân tháp cao vuốt, có các trụ áp tường xung quanh bằng gạch, cửa chính quay về phía Đông. Đây là cụm tháp bằng gạch cao nhất hiện nay còn lại ở Đông Nam á.


Chim thần Garuda, rắn thần Naga và tu sĩ cầu nguyện được điêu khắc trên mô típ lá đề

Theo các nghiên cứu thì tháp Dương Long mang ảnh hưởng của kiến trúc Khmer đậm nét, là phong cách muộn của nghệ thuật Champa phát triển giai đoạn về sau. Đó là kiểu kiến trúc có thân tháp xây dựng bình đồ hình vuông, kết hợp giữa kỹ thuật xây tháp gạch của người Chăm và lắp ghép trên đá của nghệ thuật Khmer. Việc sử dụng đá trang trí và tham gia các kết cấu như lanh tô, chân đế, trang trí các hoa văn điêu khắc rất phổ biến. Tiêu biểu như rắn Naga, chim thần Garuda, phù điều hoa lá, vật trang trí… đặc biệt là việc trang trí các đài sen trên đỉnh tháp, tượng thần Garuda trên trụ cửa, đạo sĩ ngồi thiền trong các khung lá đề, các diềm đá nguyên khối ngăn cách thân tháp và mái tháp… cùng với chiều cao của tháp tạo sự uy nghi cho công trình kiến trúc.

Cụm tháp được xây dựng trên một ngọn đồi thấp, theo các tư liệu lịch sử và các cuộc khai quật, các nhà khoa học cho rằng nơi đây từng là khu đền tháp to lớn, trong đó cụm 3 tháp còn lại là các tháp trung tâm thờ 3 vị thần tối cao của Ấn Độ giáo là Brahma, Visnu và Shiva.
Tháp Dương Long là một trong những cụm tháp còn lại có kiến trúc đẹp trên dãi đất miền Trung Việt Nam. 

Văn Khoa


Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn