Thứ hai, ngày 24 tháng 06 năm 2019
Tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa nắng nóng
Chủ nhật, 16/06/2019 - 11:51 AM
Hiện nay, là thời điểm bước vào mùa nắng nóng, kết hợp với việc xuất hiện các đợt gió hanh ...
Mỹ Sơn và Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng phối hợp quảng bá
Thứ ba, 04/06/2019 - 12:59 PM
Vừa qua, chiều ngày 31/5, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn đã có buổi làm việc với ...
Thời tiết
Liên kết website ...
Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng
Đài truyền thanh Duy Xuyên
Báo Quảng Nam
Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An
Trung tâm bảo tồn Di tích Cố Đô Huế
Trung tâm bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ
Ban quản lý Vịnh Hạ Long
Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ban quản lý Danh Thắng Tràng An
Trung tâm bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội
Số người online: 21
Số lượng truy cập
Facebook
Tin tức mới
Hội thảo khoa học: Quy trình kỹ thuật trùng tu đền tháp Chăm ở Mỹ Sơn
Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:30 AM
Trong 2 ngày 6 và 7 tháng 12, tại khu di tích Mỹ Sơn, Viện Bảo tồn Di tích phối hợp với Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn tổ chức hội thảo khoa học: Quy trình kỹ thuật trùng tu đền tháp Chăm ở Mỹ Sơn qua trường hợp tu bổ, bảo tồn phế tích kiến trúc tháp E7 và nhóm tháp G.
 
Quang cảnh hội thảo

Tham gia hội thảo có PGS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính, ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Chủ tịch hội đồng kiến trúc. Tiến sỹ khảo cổ học Lê Đình Phụng, TS.KTS Hoàng Đạo Cương - Phó Viện trưởng Viện Bảo tồn Di tích (Bộ VH,TT&DL), cùng sự tham dự của các nhà khoa học, các nhà quản lý các di tích, bảo tàng Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Đình Phụng cho rằng: Phương pháp trùng tu khoa học giúp cho các nhóm tháp vốn đứng trước nguy cơ trở thành phế tích nay đã ổn định kiến trúc, giữ được nguyên vẹn các giá trị gốc, mở ra cơ hội và có thêm lựa chọn để các chuyên gia đưa ra giải pháp trùng tu nhóm tháp E, F.

Phát biểu đánh giá kết quả về kỹ thuật trùng tu từ thực tiễn tại hai nhóm tháp G (2003-2013) và dự án tháp E7 (2011-2015), Giáo sư, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính nhấn mạnh: những giải pháp kỹ thuật tiên tiến và phù hợp với thực tiễn, điều kiện tự nhiên. Các chuyên gia đã làm tốt công tác khai quật, khảo cổ đi đôi với bảo quản, tu bổ di tích. Việc lựa chọn giải pháp ưu tiên khắc phục tình trạng xuống cấp, sau đó mới tiến tới phục hồi từng phần, bảo vệ được nguyên vẹn các giá trị cổ xưa của di tích là thành công đáng được ghi nhận. 

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn cho rằng: Dự án hợp tác trùng tu tháp E7 và nhóm tháp G được ba bên là Việt Nam – UNESCO – Italy phối hợp thực hiện đã phát huy hiệu quả tích cực nhiều mặt trong việc trùng tu các khu đền tháp trong Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng. Hoạt động trùng tu tháp E7 và nhóm tháp G mang lại kết quả lớn trong công tác bảo tồn và phát huy di tích sau khi trùng tu. 

Đây là hội thảo chuyên sâu về kỹ thuật, với sự tham góp về khoa học của các chuyên gia Việt Nam và quốc tế đã và đang thực hiện công tác trùng tu di tích tại Mỹ Sơn. 8 tham luận tại hội thảo đã đánh giá thành quả can thiệp và kết quả ứng dụng nghiên cứu khoa học đã được áp dụng thành công vào thực tiễn trùng tu di tích ở Mỹ Sơn. Hầu hết các kết luận đánh giá về quy trình bảo tồn trùng tu các chuyên gia đều cho rằng nguyên tắc cơ bản nhất là bằng mọi cách duy trì di tích ở hiện trạng, không để hư hỏng thêm, giữ gìn ở mức tối đa các giá trị nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử. Tiến hành bảo quản, tu bổ và phục hồi trên cơ sở những hiểu biết chắc chắn thông qua những nghiên cứu đa ngành, toàn diện, khoa học. Hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng sai lệch gái trị gốc.

Hình ảnh về hội thảo:


Ảnh: Văn Thọ
T. Minh

 

Các bài viết khác
  
Bản đồ
.
Copyright © 2013- Bản quyền thuộc về Ban Quản lý Di sản văn hóa Mỹ Sơn
Giấy phép TTĐT: Số 11/GP - TTĐT - do sở Thông tin - Truyền thông Tỉnh Quảng Nam cấp ngày 2/3/2015
Địa chỉ  : Xã Duy Phú, Huyện Duy Xuyên, Tỉnh Quảng Nam  -  Email:  mysonstr@gmail.com   -   Tel:0235.3731.309  -  Fax: 0235.3731.361 - Website : www.mysonsanctuary.com.vn

máy hút bụi công nghiệp tại tp hcm

máy chà sàn công nghiệp tại tp hcm

tư vấn mở dịch vụ vệ sinh công nghiệp

son san epoxy tai da nang

mai san be tong tai da nang